Update: Nhật Bản mở cửa đường bay chưa? Thông tin nhập cảnh Nhật Bản mới nhất

Update: Nhật Bản mở cửa đường bay chưa? Thông tin nhập cảnh Nhật Bản mới nhất

Nhật Bản mở cửa đường bay chưa? Câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất trong thời buổi dịch bệnh Covid – 19 như hiện nay. Tình trạng đóng băng đường bay cấm nhập cảnh của Nhật Bản đã làm cho ngành xklđ cung ứng lao động Nhật Bản bị tê liệt trong thời điểm năm 2020 và năm 2021

Ngày 15/2/2022 Việt Nam đã mở lại đường bay đến và đi với hầu hết các quốc gia trên thế giới. Đặc biệt, ngày 1/3/2022 Nhật Bản đã có thông tin mở lại đường bay đón Thực tập sinh sang làm việc. Vậy, cụ thể thông tin chính thức nhập cảnh vào Nhật Bản như thế nào?

Đến tháng 7/2022 hầu như việc xét duyệt visa và nhập cảnh dường như đã trở lại bình thường

Theo dõi ngay bài viết này để có các thông tin cập nhật mới nhất.

1. Mới nhất: Thông tin nhập cảnh Nhật Bản

Ngày 01/06/2022 Visa thăm người thân và bạn bè được chấp nhận

Ngày 18/05/2022 Nhật Bản nâng mức giới hạn người nhập cảnh lên 20.000 người / ngày. Mở cửa du lịch và bỏ xét nghiệm Covid tại Sân bay

Ngày 13/05/2022, các visa nhập cảnh nếu tiêm đủ 3 mũi vaccine sẽ không phải cách ly tập trung, chỉ cần theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc cơ sở lưu trú trong vòng 7 ngày

Từ ngày 5/3/2022, phía Chính phủ Nhật tăng giới hạn nhập cảnh từ 5000 người/ ngày lên 7000 người/ ngày và có thay đổi quy trình cách ly khi nhập cảnh như sau:

Với người tiêm đủ 3 mũi vaccine covid -19 (mũi 1, mũi 2 loại nào cũng được), mũi 3 là Pfizer hoặc Moderna sẽ được cách ly y tế tại nhà 7 ngày. Tuy nhiên sau 3 ngày cách ly test âm tính sẽ được miễn cách ly. 

Trường hợp ai chưa tiêm đủ 3 mũi hoặc đã đủ 3 mũi nhưng không phải Pfizer hoặc Moderna sẽ phải cách ly y tế tại khách sạn hoặc cách ly tập trung tại nơi cách ly y tế của Nhật quy định. 
Tất cả những quy định này, khi đến sân bay sẽ được hướng dẫn cụ thể. 

Lưu ý: Trong thời gian cách ly y tế và ăn uống người lao động sẽ được miễn phí hoàn toàn. 

2. Nhật Bản mở cửa đường bay chưa?

2.1 Nhật là nước đầu tiên chấp thuận mở đường bay với Việt Nam

Ngày 24/12/2021 Nhật Bản là nước đầu tiên chấp thuận mở cửa đường bay với Việt Nam với tần suất là 8 chuyến/ tuần. Tuy nhiên trong giai đoạn cuối tháng 12, chỉ áp dụng cho Visa thương mại và kiều bào trở về quê ăn tết. Bắt đầu từ đầu năm 2022, sẽ khai thác đường bay 2 đầu Việt – Nhật. Trước thông tin này, đa số người Việt Nam ở nước ngoài đều vui mừng khôn xiết khi được trở về quê hương đúng dịp tết Nguyên Đán Nhâm Dần. 

Việc khai thác lại đường bay quốc tế Việt Nam – Nhật Bản cũng đã được Bộ Giao thông vận tải và Chính phủ đồng ý và được triển khai kế hoạch cụ thể như sau:

Với hãng hàng không Vietnam Airlines: Khai thác chuyến bay đầu Hà Nội/ HCM – Tokyo và ngược lại là 3 chuyến/ chiều/ tuần.

Với hãng hàng không Vietjet Air: Khai thác chuyến bay đầu Hà Nội/ HCM – Tokyo và ngược lại là 1 chuyến/ chiều/ tuần.

Với hãng hàng không Japan Airlines và All Nippon Airways, tần suất khai thác chuyến bay Tokyo – Hà Nội/TPHCM và ngược lại không vượt quá 4 chuyến/chiều/tuần cho tổng cả hai hãng.

Nhật Bản đã mở cửa đường bay từ cuối tháng 12.2021 dành cho Visa thương mại. Ảnh: Dân trí

Theo đó, cục Hàng không Việt Nam (HKVN) cũng đã có văn bản yêu cầu các hãng hàng không trong quá trình tiếp nhận hành khách phải đáp ứng đầy đủ quy trình phòng chống dịch. Hành khách phải có giấy chứng nhận kết quả âm tính với SARS – CoV2, giấy chứng nhận tiêm chủng/ hộ chiếu vaccine mới được phép nhập cảnh vào Việt Nam. 

Lưu ý: Nội dung trên cập nhật thông tin theo Báo Dân Trí từ ngày 24/12 để làm rõ vấn đề. Chi tiết nội dung “Nhật Bản đã mở cửa đường bay chưa” đã được chúng tôi làm rõ ngay ở nội dung phía dưới. 

2.2 Nhật Bản đã mở cửa đường bay chưa?

Nhật Bản đã mở cửa đường bay rồi! Trên thực tế, ngày 1/1/2022, tại sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội) đã đón 143 hành khách đầu tiên từ khởi hành từ Tokyo về nước an toàn.

Sự kiện này hứa hẹn một khởi sắc mới cho năm 2022 tất cả các đường bay nội địa – quốc tế sẽ được mở lại.

Phía Nhật Bản đã chính thức mở lại đường bay từ đầu năm 2022 dành cho Visa thương mại, kiều bào về quê ăn tết.

Ngược lại, theo thông tin mới nhất từ vov.vn, Nhật Bản chính thức mở cửa đường bay quốc tế dành cho Visa thực tập sinh, du học sinh từ đầu tháng 3. 2022. 

Ngày 17/2, phía Chính phủ Nhật Bản đã có cuộc họp báo của Thủ tướng Kishida thống nhất về việc cho phép nhập cảnh vào nước này từ đầu tháng 3 tới. Thủ tướng Kishida cũng nhấn mạnh sẽ mở cửa nhập cảnh cho tất cả các đối tượng (trừ Visa du lịch).

Hiện tại, ở phía Việt Nam  đã chính thức mở cửa đường bay quốc tế đi, đến Việt Nam từ ngày 15/2/2022.

3. Thông tin nhập cảnh Nhật Bản mới nhất

Theo thông tin mới nhất từ nguồn Nikkei; News. Yahooo, Thủ tướng Kishida Fumio khẳng định “việc hạn chế người nước ngoài nhập cảnh (bao gồm doanh nhân, thực tập sinh, du học sinh,..” sẽ sớm kết thúc.

Trong buổi họp báo ngày 17/2 vừa qua, Thủ tướng Nhật Bản cũng đã thống nhất sẽ mở cửa nhập cảnh vào nước này. Thủ tướng cũng nhấn mạnh về việc có khả năng sẽ dỡ bỏ giới hạn giới hạn số lượng người nhập cảnh trong 1 ngày sẽ được xem xét thận trọng trên cơ sở tổng hợp của 3 yếu tố:

1. Tình hình dịch bệnh trong và ngoài nước

2. Chính sách mở cửa của các nước trong và ngoài khu vực

3. Sự tiến triển của quá trình tiêm vaccine mũi 3 và hiệu quả thực tế. 

Như vậy, thông tin nhập cảnh Nhật Bản mới nhất là Nhật sẽ mở lại đường bay đón Thực tập sinh từ Tháng 3/2022 với tần suất từ 3000- 5000 người nhập cảnh/ ngày. Quyết định này đã được Chính phủ Nhật đưa ra sau cuộc họp nội các ngày 15/2 thống nhất việc từng bước nới lỏng nhập cảnh trong một vài ngày tới.

Như vậy, khi nào Nhật Bản mở lại đường bay cho thực tập sinh? Câu trả lời là đến đầu tháng 3 năm 2022, Nhật Bản sẽ chính thức mở lại đường bay đón Thực tập sinh và du học sinh sang học tập và làm việc. Các bạn hãy sẵn sàng chuẩn bị hành trang và tâm thế tốt nhất để bắt đầu một công việc mới nhé! 

Đặc biệt, nếu các bạn đang có nhu cầu sang Nhật Bản thì đây chính là thời điểm tốt nhất để chuẩn bị cho một hành trình đi Nhật sắp tới. 

4. Thủ tục nhập cảnh Nhật Bản mới nhất

Từ 10h00 ngày 25/2/2022 (tức 8h00 giờ Việt Nam), phía Chính phủ Nhật Bản đã cho phép đăng ký thủ tục nhập cảnh bằng hình thức online qua hệ thống ERFS. Đây là hệ thống giúp Cục quản lý lưu trú và xuất nhập cảnh Nhật Bản quản lý dữ liệu của người nước ngoài muốn nhập cảnh vào Nhật Bản.

Dự kiến Đại sứ quán sẽ tiếp nhận hồ sơ xin visa vào 1/3/2022, với tiến trình này thì sẽ rất nhanh sẽ có chuyến bay thôi. Chúc mừng các bạn!

1. Từ ngày 1/3/2022, quyết định mở cửa cho tất cả các đối tượng người nước ngoài có visa nhập cảnh Nhật Bản, trừ mục đích du lịch với số lượng ban đầu 5000 người 1 ngày dự kiến tăng dần theo thời gian. Chính phủ Nhật Bản cũng đang cân nhắc xem xét tiến tới việc dỡ bỏ giới hạn số người nhập cảnh trong 1 ngày.

2. Thủ tục xin giấy phép nhập cảnh sẽ được đơn giản hóa, theo hình thức online và thời gian cũng sẽ được rút ngắn còn 1 tới 2 ngày. Về việc đăng kí nhập cảnh đối với người đến Nhật lần đầu, phía cơ quan tiếp nhận Nhật Bản cần đăng kí online hệ thống hỗ trợ người nhập cư. Hệ thống sẽ tiếp nhận, thẩm tra và cấp phép. Sau đó phía Nhật gửi về cho thực tập sinh, để khi nhập cảnh sẽ trình giấy phép này ra.

Để theo dõi sức khỏe từ xa, thực tập sinh cần cài ứng dụng My SOS trên điện thoại thông minh. Cơ quan có thẩm quyền của Nhật sẽ theo các thông tin từ điện thoại để quản lý hành trình, sức khỏe, tình trạng cách ly.

3. Theo phía Nhật Bản thì Tất cả các thực tập sinh chờ bay đều được quyền xin giấy phép nhập cảnh, và nhập cảnh mà không phụ thuộc vào thời gian cấp tư cách lưu trú. Tuy nhiên, việc xin visa từ đại sứ quán có thể vẫn theo thứ tự.

5. Thời gian cách ly nhập cảnh Nhật Bản

Tính đến thời điểm này, số ca mắc Covid -19 trên thế giới đã có dấu hiệu giảm nhiệt hơn nhưng chưa thể chấm dứt đại dịch này hoàn toàn.

Xu hướng tất cả các nước trên thế giới đã xác định mở cửa lại đường bay để phát triển nền kinh tế và sống chung với dịch bệnh, coi dịch bệnh như là dịch cúm thông thường. Phía Chính phủ Nhật Bản cũng đã mở cửa đường bay và nới lỏng Visa nhập cảnh vào Nhật Bản từ cuối tháng 12/ 2021. 

Việt Nam nằm trong nhóm quốc gia ít dịch và được ưu tiên rút ngắn thời gian cách ly sau nhập cảnh xuống 3 ngày. Với những người đã tiêm 3 mũi vaccin, và có hộ chiếu vaccin, sẽ được miễn cách ly nếu như có kết quả xét nghiệm PCR âm tính trước khi bay và sau khi nhập cảnh. 

Từ ngày 14/2/2022, Nhật Bản cũng đã xem xét đưa ra những đối sách ứng biến với tình hình dịch bệnh trong và ngoài nước. Cụ thể, trong tháng 3 này phía Nhật sẽ tiếp nhận số lượng người nhập cảnh từ 3500 người/ ngày lên 5000 người/ ngày. 

Thời gian cách ly nhập cảnh Nhật Bản có thể giảm từ 10 ngày xuống còn 7 ngày

Ngày 17/2 tại cuộc họp báo Thủ tướng Kishida khẳng định sẽ mở cửa lại đường bay từ 1/2 đối với các loại Visa (trừ Visa du lịch). 

Về thời gian cách ly nhập cảnh sẽ giảm từ 7 ngày xuống còn 3 ngày với hành khách đảm bảo điều kiện test PCR âm tính trước khi bay và sau khi nhập cảnh âm tính. Trường hợp hành khách tiêm đủ 3 mũi vaccine và đến từ vùng ít dịch sẽ được chỉ định miễn cách ly. 

Người có kết quả PCR âm tính tại sân bay, sau khi nhập cảnh sẽ được sử dụng phương tiện công cộng để di chuyển trong vòng 24 giờ.

6. Thông tin cách ly nhập cảnh Nhật Bản mới nhất

Tính đến 2/3/2022, thủ tục cách ly nhập cảnh Nhật Bản được thực hiện như sau:

Thứ nhất: Trong quá trình làm thủ tục lên máy bay nhập cảnh Nhật Bản mới nhất, người nhập cảnh phải xuất trình được đầy đủ giấy chứng nhận PCR âm tính với Covid -19 có hiệu lực trong 72 giờ.

Thứ hai: Trong quá trình nhập cảnh vào Nhật, theo quy định sẽ phải cách ly 7 ngày nhưng nếu ngày thứ 3 sau khi cách ly có xét nghiệm âm tính sẽ không cần phải cách ly.

Song, những người đến từ nước và khu vực có biến chủng mới Omicron thì phải cách ly tập trung tại cơ quan kiểm dịch Nhật Bản (Việt Nam hiện chưa có tên trong danh sách nước và vùng lãnh thổ có biến chủng Omicron hoành hành).

Thứ ba: Nhưng người đến từ khu vực, quốc gia có biến chủng Omicron sẽ phải thực hiện cách ly 14 ngày. Đặc biệt, người nhập cảnh mà có kết quả dương tính với Sars Covid- 2 thì người đó và những người tiếp xúc gần sẽ phải cách ly tại nơi kiểm dịch Nhật đến khi có kết quả xét nghiệm âm tính. 

Thứ tư: Trường hợp người đã tiêm đủ 3 mũi Vaccine Covid -19 (còn giấy chứng nhận có hiệu lực) sẽ được cách ly tại nhà 7 ngày. Tuy nhiên, nếu ngày thứ 3 có xét nghiệm âm tính sẽ được hết hạn cách ly. Người đến từ các nước, quốc gia không bùng dịch sẽ được miễn cách ly y tế tại nhà. 

Lưu ý: Giấy chứng nhận tiêm vaccine Covid còn hiệu lực là giấy có ghi rõ các thông tin về: thời gian tiêm, loại vaccine, số lô vaccine,..

Hiện tại 4 loại vaccine được Nhật công nhận gồm”: Pfizer-Biotech, Moderna, Astra Zeneca và Janssen (Johnson & Johnson). 

7. Nhật Bản thay đổi quy trình cách ly Nhập cảnh 

Từ ngày 5/3/2022, người tiêm đủ 3 mũi vaccine (mũi 1, mũi 2 của nước nào cũng được) nhưng mũi thứ 3 của Pfizer hoặc Moderna sẽ được cách ly tại nhà 7 ngày. Tuy nhiên, sau 3 ngày cách ly có xét nghiệm âm tính sẽ được hết cách ly.

Trường hợp người chưa tiêm đủ 3 mũi hoặc tiêm đủ 3 mũi nhưng không phải loại vaccine Pfizer hoặc Moderna sẽ phải cách ly tại khách sạn hoặc cách ly tại cơ quan kiểm soát dịch bệnh Nhật Bản. 

Lưu ý: tất cả sẽ được hướng dẫn tại sân bay và những trường hợp cách ly sẽ được hỗ trợ ăn uống MIỄN PHÍ

Xem thêm bài viết: Tiêm vaccine Trung Quốc có đi Nhật được không

8. Trang Web cục xuất nhập cảnh Nhật Bản

Nếu bạn có tiếng Nhật và muốn tự tìm hiểu về các vấn đề liên quan đến Visa xuất nhập cảnh vào Nhật Bản, 

Bạn có thể truy cập vào trang Website:  https://www.isa.go.jp/vi/, của cục Xuất Nhập cảnh Nhật Bản.

Hoặc bạn có thể theo dõi thông tin được UNIGATE cập nhật mới nhất và liên tục nhất.

Trang Web cục xuất nhập cảnh Nhật Bản

9. Lưu ý khi nhập cảnh Nhật Bản dành cho Thực tập sinh và Công ty phái cử

Thứ nhất: Do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh Covid -19 kéo dài dẫn đến việc đường bay bị hạn chế nên việc mở lại đường bay đón TTS sang Nhật làm việc sẽ có nhiều vấn đề phát sinh và gặp khó khăn. Vì vậy, các công ty nghiệp đoàn phái của cần theo dõi và nắm bắt thông tin thường xuyên trên các phương tiện thông tin đại chúng. 

Thứ hai: Khi nhập cảnh vào Nhật, bắt buộc tất cả TTS phải tải ứng dụng “My SOS” của Bộ Y tế, Lao động & Phúc lợi xã hội Nhật về điện thoại thông minh để làm thủ tục nhập cảnh ngay tại sân bay. 

Thứ ba: Để tránh trường hợp tiếp xúc đông người tại sân bay gây lây lan dịch bệnh, các Công ty, nghiệp đoàn nên chủ động thu xếp cho TTS nhập cảnh vào những ngày đầu tuần, hạn chế ngày cuối tuần sẽ đông đúc.

Thứ tư: Trong thời gian người lao động cách ly y tế, các Công ty, nghiệp đoàn phải cử cần theo dõi tình hình cụ thể của từng TTS đến các cơ quan chức năng để phát hiện và chữa trị kịp thời. 

10. Có nên đi XKLĐ Nhật thời điểm này?

Có nên đi XKLĐ Nhật Bản thời điểm này? Câu trả lời là “có”.

Hiện tại, phía đầu Nhật Bản đang thiếu hụt trầm trọng nguồn lao động nước ngoài sang làm việc.

Chính vì vậy, sẽ đẩy nhanh quy trình mở cửa đường bay để thúc đẩy việc phát triển kinh tế.

Dịch bệnh Covid -19 hiện không còn là nỗi lo cho nhân loại, đã có nguồn vaccine và đang trên đà thử nghiệm các loại thuốc đặc trị.

Đây chính là cơ hội tốt nhất cho các bạn đăng ký lựa chọn đơn hàng đi Nhật bởi: 

 Chi phí đơn hàng thấp 

♦ Được lựa chọn nhiều ngành nghề phù hợp

♦ Mức lương tương đối ổn định

♦ Được học hỏi kinh nghiệm, phát triển bản thân

Tin tức liên quan

prev
next
Nhật Bản ghi nhận mức giảm dân số kỷ lục

Nhật Bản ghi nhận mức giảm dân số kỷ lục

  • 18/08/2022
  • admin
Theo dữ liệu được chính phủ Nhật Bản công bố hôm 15-4, tổng dân số Nhật Bản là 125.502.000 người (tính đến ngày 1-10-2021), giảm
Nhật Bản mở cửa đón du khách quốc tế từ tháng 6/2022

Nhật Bản mở cửa đón du khách quốc tế từ tháng 6/2022

  • 18/08/2022
  • admin
Nhật Bản sẽ mở cửa trở lại cho du khách quốc tế vào tháng tới, chấm dứt thời gian gián đoạn du lịch kéo dài
Từ phụ hồ đi xuất khẩu lao động Nhật Bản đến nhân sự FPT với hợp đồng 47,5 triệu USD

Từ phụ hồ đi xuất khẩu lao động Nhật Bản đến nhân sự FPT với hợp đồng 47,5 triệu USD

  • 18/08/2022
  • admin
Tuổi thơ cơ cực, làm đủ mọi nghề để kiếm sống, phải từ bỏ giấc mơ đại học đi xuất khẩu lao động,… Đó là