Từ phụ hồ đi xuất khẩu lao động Nhật Bản đến nhân sự FPT với hợp đồng 47,5 triệu USD

Từ phụ hồ đi xuất khẩu lao động Nhật Bản đến nhân sự FPT với hợp đồng 47,5 triệu USD

Tuổi thơ cơ cực, làm đủ mọi nghề để kiếm sống, phải từ bỏ giấc mơ đại học đi xuất khẩu lao động,… Đó là khởi đầu cho câu chuyện hơn 10 năm nỗ lực vươn đến thành công của Nguyễn Trường Duy (FPT Japan).

Dự án để đời

Tác phong lịch thiệp, đĩnh đạc là những ấn tượng ban đầu có thể cảm nhận ở Nguyễn Trường Duy (32 tuổi) – Quản lý sản xuất của văn phòng FPT Japan. Anh nói về số hóa dữ liệu, thành phố thông minh, trí tuệ nhân tạo với niềm say mê và am hiểu sâu sắc, tựa hồ như một người bước ra từ trường lớp đào tạo bài bản.

“Dự án này cần sử dụng máy bay ở độ cao thấp, chụp ảnh toàn bộ nước Nhật rồi gửi hình ảnh về Đà Nẵng cho các kỹ sư dựng bản đồ chi tiết”, anh nói về dự án 47,5 triệu USD mà FPT Software đã giành được vào tháng 3/2021 sau khi vượt qua nhiều ông lớn công nghệ. Đó là hợp đồng thực hiện lập bản đồ chi tiết toàn bộ nước Nhật, phục vụ xe tự hành và giao hàng tự động bằng thiết bị bay không người lái.

Nguyễn Trường Duy được ban lãnh đạo và 1.700 cán bộ nhân viên FPT Japan bình chọn là nhân viên xuất sắc nhất năm. Ảnh: NVCC.

Đối tác Nhật Bản chỉ cho phép độ bản đồ sai lệch so với thực tế không quá 0,5m. Đồng thời phải hiển thị đúng cao độ, số tầng của các tòa nhà chung cư để thiết bị giao hàng không người lái tìm đến đúng địa chỉ. Nếu bản đồ sai lệch, xe tự hành có nguy cơ đi sai đường và gây ra nguy hiểm. Vì vậy, để thực hiện dự án, FPT Software đã phải huy động đến 600 nhân sự ở Nhật lẫn Việt Nam và dự kiến thực hiện trong vòng 7 năm. Đặc biệt hơn khi người trực tiếp quản lý và vận hành dự án này là anh Nguyễn Trường Duy, người duy nhất trong nhóm không có bằng đại học.

Dù anh luôn nhận đây là công sức tập thể, nhưng các đồng nghiệp hiểu rằng nếu không có “lý lịch đẹp” từ những dự án anh đã làm trước đó với đối tác, thật khó để thuyết phục họ giao toàn bộ hợp đồng lớn như vậy. Để phục vụ công việc, anh phải liên tục đi về giữa hai nước để đào tạo nhân sự và giải quyết vướng mắc, giúp dự án kịp tiến độ, ngay cả trong thời điểm dịch Covid-19 đang bùng phát trong nước.

Nhắc đến Nguyễn Trường Duy, những người quen biết không chỉ nể phục bởi những hợp đồng “khủng” anh mang về, như: Dự án số hóa các bản vẽ thiết kế cho một tập đoàn ô tô hàng đầu Nhật Bản, xây dựng hệ thống trí tuệ nhân tạo, nhận biết chướng ngại vật cho camera ôtô tự hành; trên hết còn bởi tinh thần vượt khó, tự vươn lên ít ai sánh kịp của chàng trai xứ Quảng này.

Đi lên từ nghịch cảnh

32 tuổi, Nguyễn Trường Duy đã có một gia đình nhỏ ấm cúng và công việc đúng với đam mê, cùng bản thành tích đáng ngưỡng mộ. Nhưng để có được tất cả những điều ấy, anh phải trải qua một tuổi thơ trên mức cơ cực. Vì vậy, mới lớp 4-5, anh đã đi chăn bò, đến lớp 6-7 thì đi cày ruộng, bán củi lớn lên chút nữa đã biết phụ hồ ở các công trình xây dựng kiếm tiền phụ giúp gia đình. “Hàng xóm xây chuồng lợn bằng bê tông. Nằm ngủ trưa trên cái nền đó mát quá, tôi ước nhà mình cũng có”, anh nhớ lại tuổi thơ cơ cực.

Sau khi tốt nghiệp cấp 3, anh quyết định đi xuất khẩu lao động chỉ với hy vọng thoát nghèo. Ảnh: NVCC.

Thậm chí, anh còn khai sai tuổi để được vào làm ở công trình thủy điện, một tháng làm 45 công, gấp rưỡi người thường. Ban ngày phụ hồ, tối cặm cụi nhổ đinh gom bán từng đồng phế liệu. Anh đã quen với đôi chân trần vào mùa hè và chỉ độc một chiếc áo ấm vào mùa đông. Nhưng dù cực đến mấy, anh vẫn cố gắng học tập, bằng chứng là hàng dài giấy khen dán trên tường nhà.

Khác với những bạn đồng trang lứa chọn con đường đại học sau khi tốt nghiệp cấp 3, anh quyết định đi xuất khẩu lao động chỉ với hy vọng thoát nghèo. “Tôi luôn muốn vượt lên phía trước, làm điều gì đó để thoát nghèo”, anh hồi tưởng. Với số tiền ít ỏi gia đình dành dụm được, thế chấp cả số đỏ rồi vay mượn thêm mới đủ 120 triệu đồng nộp cho công ty môi giới, anh luôn đau đáu câu nói của ba về ước mơ đổi đời: “Cố học mà làm công nhân. Đừng làm nông dân như ba mẹ, khổ cả đời”.

Luôn tâm niệm “biết nắm bắt cơ hội, kiên trì và chăm chỉ đã chiếm 95% thành công”, nhằm khắc phục hạn chế giao tiếp, anh làm đủ mọi cách để tiến bộ: tự học đến 2-3h sáng, học tại lớp bổ túc, tự luyện tiếng Nhật ở bất kỳ đâu,… Sau bốn tháng, Duy trở thành học viên ưu tú nhất trong 200 lao động ở trung tâm, để rồi từ đó tự ôn lấy chứng chỉ tiếng Nhật.

Chán cảnh làm thuê cho các ông chủ nước ngoài, Duy quyết định ra đi để đầu quân cho FPT Software Đà Nẵng. Ảnh: NVCC.

Sau 3 năm miệt mài làm việc ở xưởng đóng tàu tại Nhật, anh đã có thể về nước với một ít vốn trong tay. Về nước đi làm cho một công ty phần mềm Nhật Bản 5 năm, khi cảm thấy đã hết khả năng thăng tiến và chán cảnh làm thuê cho các ông chủ nước ngoài, Duy quyết định ra đi để đầu quân cho FPT Software Đà Nẵng.

Dù không hề có bằng cấp chuyên môn nhưng với vốn tiếng Nhật và kinh nghiệm sẵn có, anh không chỉ tự tin mà còn bày tỏ tham vọng kiếm thêm nhiều dự án lớn để mang việc làm, thu nhập về cho người Việt thay vì đi làm thuê ở xứ người như anh đã từng. Không học đại học, Duy bù đắp bằng cách đọc nhiều sách về công nghệ, ngoại ngữ, kinh tế hay lịch sử. Anh thừa nhận, bản thân cần học nhiều để không bị lạc nhịp với thời đại.

Ở vị trí quản lý sản xuất, anh có nhiệm vụ làm việc với đối tác để thuyết phục họ sử dụng sản phẩm của công ty. Dự án được triển khai, lại tiếp tục vận hành cho đến khi công việc trôi chảy. Với những thành tích đặc biệt, Nguyễn Trường Duy được ban lãnh đạo và 1.700 cán bộ nhân viên FPT Japan bình chọn là nhân viên xuất sắc nhất của năm. Sau tất cả những gì đã trải qua, dù là tấm gương cho khái niệm thành công không nhờ vào bằng cấp nhưng, anh Duy vẫn tâm niệm: “Những người không học đại học mà thành công, có lẽ họ sẽ thành công hơn nếu được đi học”.

Theo: Báo vnexpress

Tin tức liên quan

prev
next
Update: Nhật Bản mở cửa đường bay chưa? Thông tin nhập cảnh Nhật Bản mới nhất

Update: Nhật Bản mở cửa đường bay chưa? Thông tin nhập cảnh Nhật Bản mới nhất

  • 18/08/2022
  • admin
Nhật Bản mở cửa đường bay chưa? Câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất trong thời buổi dịch bệnh Covid – 19 như hiện
Nhật Bản ghi nhận mức giảm dân số kỷ lục

Nhật Bản ghi nhận mức giảm dân số kỷ lục

  • 18/08/2022
  • admin
Theo dữ liệu được chính phủ Nhật Bản công bố hôm 15-4, tổng dân số Nhật Bản là 125.502.000 người (tính đến ngày 1-10-2021), giảm
Nhật Bản mở cửa đón du khách quốc tế từ tháng 6/2022

Nhật Bản mở cửa đón du khách quốc tế từ tháng 6/2022

  • 18/08/2022
  • admin
Nhật Bản sẽ mở cửa trở lại cho du khách quốc tế vào tháng tới, chấm dứt thời gian gián đoạn du lịch kéo dài