Chào mừng đến với VIETTINHR

Thị Trường Philippine
Philippines - Thị trường xuất khẩu tiềm năng của Việt Nam !

Philippines - Thị trường xuất khẩu tiềm năng của Việt Nam

16:40 | 05/04/2019
 
 
 Công Thương  Philippines hiện là đối tác thương mại đứng thứ 5 của Việt Nam trong ASEAN và là một trong những thị trường xuất khẩu (XK) tiềm năng của Việt Nam trong những năm gần đây.

Sáng 5/4, tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã tổ chức Hội thảo giao thương doanh nghiệp Việt Nam - Philippines về mặt hàng máy móc, thiết bị điện. Sự kiện là dịp để các doanh nghiệp (DN) Việt Nam và Philippines giới thiệu về năng lực của ngành công nghiệp sản xuất máy móc, thiết bị điện, cáp điện cũng như tiềm năng và nhu cầu thị trường trong lĩnh vực này.

philippines thi truong xuat khau tiem nang cua viet nam
Ông Lê Hoàng Tài- Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương: Thiết bị điện của Việt Nam có nhiều cơ hội xuất khẩu sang thị trường Philippines

Tại hội thảo, ông Lê Hoàng Tài - Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, trong những năm qua, thương mại Việt Nam - Philippines đã có những bước phát triển mạnh mẽ với kim ngạch thương mại hai chiều năm 2018 đạt trên 4,7 tỷ USD, tăng trên 18% so với năm 2017. Philippines hiện là đối tác thương mại đứng thứ 5 của Việt Nam trong khối ASEAN, sau Thái Lan, Malaysia, Indonesia và Singapore.

Trong 2 tháng đầu năm 2019, kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam sang thị trường Philippines đạt 803 triệu USD, tăng 18,3% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, XK đạt 587,3 triệu USD, tăng 19,17%; nhập khẩu đạt 215,7 triệu USD, tăng 16,04%. Việt Nam đã có rất nhiều mặt hàng thâm nhập vào Philippines và dần khẳng định chỗ đứng tại thị trường tiềm năng này, như: Cà phê, thủy sản, dệt may, vật liệu xây dựng, máy móc, thiết bị điện...

Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại cũng nhận định, tiềm năng XK cho hàng hóa Việt Nam vào thị trường này còn rất lớn. Đặc biệt, với mặt hàng thiết bị điện do sản xuất nội địa của Philippines còn hạn chế, hàng năm phải nhập khẩu rất nhiều. Do vậy, sản phẩm của Việt Nam hoàn toàn có thể tìm được chỗ đứng tốt tại thị trường này.

philippines thi truong xuat khau tiem nang cua viet nam
Doanh nghiệp 2 nước trao đổi bên lề sự kiện

Hội thảo là cơ hội để DN hai nước giao thương trực tiếp. Đặc biệt là các DN Việt Nam trong ngành điện, điện tử có cơ hội quảng bá năng lực sản xuất, kinh doanh nhằm thúc đẩy XK của Việt Nam sang thị trường Philippines.

Trả lời phỏng vấn phóng viên báo Công Thương, ông Hero Yu - Chủ tịch Liên đoàn các nhà cung cấp, sản xuất điện, điện tử Philippines (PESA) cho biết, thiết bị điện của Việt Nam có chất lượng rất tốt, đặc biệt giá cả cạnh tranh hơn so với sản phẩm cùng loại nhập khẩu từ Trung Quốc, khá phù hợp với nhu cầu của thị trường và DN Philippines. Hơn nữa, một số xưởng sản xuất của DN thành viên PESA tại Indonesia phải đóng cửa, DN Philippines cũng đang tìm kiếm đối tác Việt Nam để mở rộng sản xuất.

Có thể thấy, với chất lượng tốt, giá thành cạnh tranh, thiết bị điện của Việt Nam đang rất hấp dẫn các nhà nhập khẩu đến từ Philippines. Ở chiều ngược lại, các DN Việt Nam cũng rất kỳ vọng với cơ hội hợp tác này.

Qua hội thảo lần này, Philippines cũng mong muốn, hai bên nhất trí triển khai các biện pháp đẩy mạnh hơn nữa hợp tác kinh tế, tạo điều kiện thuận lợi cho DN hai nước tăng cường hợp tác đầu tư, kinh doanh, nhất là các DN trong ngành điện, điện tử, máy móc, ông Hero Yu kỳ vọng.

Ngay tại hội thảo giao thương, PESA và Hiệp hội Công nghiệp kỹ thuật điện Việt Nam đã ký kết MOU hợp tác trong lĩnh vực điện giữa Việt Nam và Philippines.

nguồn : sưu tầm  (congthuong.vn)

 

 

Xuất khẩu lao động