Chào mừng đến với VIETTINHR

Thị trường Đài Loan
Thị trường lao động nhiều triển vọng !!!

Đài Loan: Một thị trường lao động nhiều triển vọng

16:32:30  | 19/06/2019
 

 

XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG.- Cả nước đã đưa được 13.110 lao động sang làm việc tại Đài Loan l Đài Loan đang cần 18.000 lao động giúp việc gia đình. “Đài Loan chủ trương phá thế độc quyền cung cấp lao động giúp việc gia đình và khán hộ công bằng cách chuyển dịch, thay dần lao động Philippines, Indonesia bằng lao động VN. Trong khi đó các doanh nghiệp của ta đang cung không đủ cầu”.

Đó là đánh giá của ông Phạm Đỗ Nhật Tân - Cục phó Cục Quản lý lao động với nước ngoài (QLLĐVNN) - về thị trường lao động Đài Loan, một thị trường đầy tiềm năng trong thời gian tới.

Hai năm làm việc có thu nhập từ 8.000 đến 10.000 USD

Theo báo cáo của Văn phòng Kinh tế - Văn hóa (VPKTVH) VN tại Đài Bắc, đến hết tháng 8-2001 đã có 13.110 lao động VN nhận visa vào Đài Loan làm việc trong 24 ngành nghề khác nhau. Đáng chú ý là trong tổng số 240 lao động nước ngoài làm việc trong ngành công nghiệp cao (phần mềm tin học), VN chiếm gần 1/3. Riêng lĩnh vực giúp việc gia đình đến nay đã đưa được gần 5.000 lao động, chiếm hơn 40% tổng số lao động sang làm việc tại Đài Loan và chiếm 4% tổng số lao động nước ngoài làm giúp việc gia đình tại đây. Theo tính toán của các chuyên gia xuất khẩu lao động (XKLĐ): “Sau hai năm làm giúp việc gia đình, người lao động (NLĐ) có thu nhập khoảng 8.000 đến 10.000 USD. Đây là khoản tiền không nhỏ để NLĐ có thể cải thiện điều kiện sống của gia đình và tạo việc làm sau khi về nước”.

Ủy ban Lao động Đài Loan đánh giá: Lao động VN có ba ưu điểm hơn các nước Đông Nam Á là: Tính tổ chức kỷ luật cao (tỉ lệ bỏ trốn 0,7%, thấp nhất so với các nước Đông Nam Á); cần cù, chịu khó; sẵn sàng tăng ca kể cả ngày chủ nhật, lễ Tết (lao động các nước Đông Nam Á khác thường từ chối làm thêm vào các ngày này). Ủy ban này cũng cho biết trong thời gian tới, thị trường lao động Đài Loan cần tới 18.000 lao động giúp việc gia đình. Ông Chu Công Phùng - Chủ nhiệm VPKTVH, cho biết: “Bình quân mỗi tháng đang có 500 - 600 lao động VN nhận được visa vào Đài Loan làm việc. Dự kiến đến hết năm 2001 sẽ có 15.000 lao động và đến năm 2005 sẽ có khoảng 45.000 lao động sang làm việc ở thị trường này, trong đó giúp việc gia đình chiếm khoảng 50 - 60%”.

Văn phòng Kinh tế - Văn hóa góp công tạo, giữ thị trường

Có được những kết quả trên, có công lớn của VPKTVH đã đóng góp tích cực vào việc tuyên truyền, quảng bá về lao động VN với thị trường Đài Loan. Ông Phùng cho biết: Hàng tuần văn phòng cử cán bộ quản lý lao động đi các thành phố như Đài Trung, Cao Hùng để nhận hồ sơ thẩm định tại chỗ; công tác thẩm định hồ sơ được rút gọn xuống 2 ngày, trong khi các nước khác phải thẩm định mất từ 3 đến 5 ngày. Từ chỗ chỉ có ba biên chế chính thức làm quản lý lao động, đến nay bộ phận này đã có hơn 20 người là cán bộ các công ty lớn có nhiều lao động ở Đài Loan cử sang tham gia quản lý. VPKTVH đã thống nhất chỉ đạo chung, không phân biệt cán bộ công ty nào quản lý lao động của công ty đó.

VPKTVH cũng quan tâm giải quyết nhiều vấn đề cụ thể của NLĐ. Chị N.T.B (Hà Tĩnh) sau khi khám bệnh tại Đài Loan bị nghi ngờ nhiễm HIV. Văn phòng đã cử ngay cán bộ xuống đề nghị xét nghiệm lại. Kết quả âm tính, chị B. tiếp tục được làm việc. Chuyện của chị Phạm Thị Thoan (Hải Dương) làm giúp việc gia đình ở Cao Hùng lại khá đặc biệt vì sự hiểu lầm. Sau một năm làm việc tốt, chị được chủ cho về phép và còn thưởng thêm 5.000 USD. Trở lại Đài Loan, trong lúc trò chuyện bà chủ nhận xét: “Em làm việc chăm chỉ lại trung thành, tận tụy như vậy là tốt”. Chị Thoan đùng đùng nổi giận làm đơn xin về nước vì cho rằng bà chủ dám ví mình với con gì mà trung thành với chủ. Ông Phùng đã phải xuống tận nơi, giải thích cặn kẽ về phong tục, tập quán và quan điểm trong suy nghĩ của người Đài Loan về câu khen đó, chị Thoan đã xin lỗi bà chủ, tiếp tục ở lại làm việc. Trong lá thư gửi về gia đình, chị Thoan viết: “Nhờ các chú văn phòng tận tình giúp đỡ, nếu không con đã phải về nước vì một sai lầm ngớ ngẩn của mình rồi”.

Mặc dù mới chỉ gần hai năm đưa lao động vào thị trường Đài Loan nhưng các doanh nghiệp XKLĐ, NLĐ và cơ quan quản lý cũng đã thu được nhiều bài học quý báu. “Nếu sang năm 2002 kinh tế Đài Loan phục hồi thì lao động VN vào Đài Loan sẽ tăng hơn nữa”, ông Trần Văn Hằng - Cục trưởng Cục QLLĐVNN nhận xét như vậy.

>>Xem thêm :  các đơn hàng Đài Loan

Nguồn : sưu tầm .

 

Xuất khẩu lao động