Chào mừng đến với VIETTINHR

Tác phong khi thi tuyển
Kinh nghiệm thi tuyển xuất khẩu lao động Nhật Bản

Hôm nay trong loạt bài về kinh nghiệm thi tuyển đơn hàng XKLD chúng ta cùng bàn về tác phong thi tuyển XKLD Nhật Bản nhé. Tác phong của mỗi công ty mỗi trung tâm lại có chút khác nhau nên mình sẽ nói về tác phong chung thôi nhé.

Tác phong thi tuyển – trang phục

Về trang phục thường công ty có đồng phục sẽ cho các bạn mặc đồng phục khi thi tuyển, nếu không có đồng phục các bạn sẽ mặc áo sơ mi trắng và quần đen hoặc quần tối màu. Về giày dép thì tất nhiên là sẽ đi giày rồi nhưng thường các công ty thường không trang bị được giày dép nên thi thoảng nhìn rất “lôm côm”.

Ngoài trang phục, một chú ý về phần này là đầu tóc. Các bạn nam hay nữ đều nên để đầu tóc gọn gàng, nam không nên để tóc ngắn quá (đầu cua), nữ không xõa tóc mà phải buộc, búi lên gọn gàng. Riêng đối với các bạn nữ có thể trang điểm nhưng không nên trang điểm quá đậm chỉ nên trang điểm nhẹ nhàng thôi nhé.

 

Tác phong thi tuyển – cử chỉ

Cử chỉ khi thi tuyển có một số chú ý về cách đi đứng và tư thế tay. Người Nhật có cách cúi chào đặc biệt nên các bạn nam khi vào phỏng vấn cúi chào theo cách chào của người Nhật đó là để tay thẳng hai bên hông, cúi người 75 độ và chào. Đối với nữ, hai tay nắm vào nhau, tay phải nắm trọn lấy tay trái, ngón cái của tay trái cũng phải để vòng vào trong lòng bàn tay. Hai tay để ngang bụng hoặc hơi thấp xuông. Đặc biệt tay không để thõng xuống nhé và khi chào vẫn để nguyên tư thế đó chào chứ không để tay như nam. (Xem trong ảnh bên dưới để dễ hình dung nhé)

 

Khi ngồi phỏng vấn ngồi nghiêm chỉnh thẳng lưng, hai tay để lên trên hai đùi và nắm hờ mắt nhìn thẳng. (khi tả thì thế thôi chứ lúc thử làm thì dễ lắm ^_^)

 

Tác phong thi tuyển – chào hỏi

Chào hỏi là điều bắt buộc phải làm ít nhất là khi mới gặp nhà tuyển dụng. Yêu cầu chung là phải chào to, rõ ràng và khi có nhiều người cùng chào sẽ có một bạn hô trước sau đó tất cả đồng thanh chào to rõ ràng. Một chú ý đi kèm đó là các bạn có thể chào sau đó mới làm tư thế cúi người hoặc trong khi đang làm tư thế cúi người thì chào. Cả hai cách chào này đều được và tùy vào mỗi công ty mà sẽ có cách chào khác nhau nhé.

Tác phong thi tuyển – trả lời phỏng vấn

Trong một bài viết trước mình đã nói về trả lời phỏng vấn nhưng đó là đi chi tiết về cách trả lời còn về tác phong khi trả lời cũng có một số chú ý như trả lời dứt khoát, trả lời nhanh, to rõ ràng, mắt nhìn thẳng về phía người hỏi. Nếu các bạn biết nhiều tiếng Nhật hoặc biết một vài cách trả lời bằng tiếng Nhật các bạn cũng có thể trả lời sẽ gây ấn tượng tốt hơn khi phỏng vấn. Chú ý khi trả lời không nên ấp úng hay nói quá nhỏ sẽ bị đánh giá là rụt rè nhút nhát nhé.

 

Tác phong thi tuyển – thái độ

Các bạn khi tham gia thi tuyển ngoài tác phong cần có thái độ đúng mực không nên tỏ thái độ không tốt như bất mãn, kiêu ngạo, khó chịu … Luôn tươi cười sẽ là một điểm cộng cho các bạn và thái độ vui vẻ sẽ tạo ấn tượng tốt cho người tuyển dụng đấy.

 

Đây chỉ là tác phong thi tuyển chung, ngoài tác phong thi tuyển XKLD Nhật Bản này còn rất nhiều “chiêu trò” khác nhằm tạo ấn tượng tốt khi tuyển, trong một bài viết khác mình sẽ chia sẻ một số “chiêu trò” hay để các bạn tham kham nhé. Chúc các bạn tham gia thi tuyển may mắn!

 
 
Xuất khẩu lao động