Chào mừng đến với VIETTINHR

Có nên đi xuất khẩu lao động năm 2021
Trong bối cảnh kinh tế của thế giới và Việt Nam như hiện tại, thì xu hướng người lao động Việt Nam chọn sang nước ngoài làm việc ngày càng trở nên phổ biến hơn. Nếu bạn chưa tìm hiểu kỹ về thị trường Xuất khẩu lao động trong nước thì thông qua bài viết này, bạn sẽ hiểu hơn về thị trường xuất khẩu lao động ở Việt Nam.

Trong bối cảnh kinh tế của thế giới và Việt Nam như hiện tại.  Thì xu hướng người lao động Việt Nam chọn sang nước ngoài làm việc ngày  trở nên phổ biến hơn. Nếu bạn chưa tìm hiểu kỹ về thị trường Xuất khẩu lao động trong nước thì thông qua bài viết này, bạn sẽ hiểu hơn về thị trường xuất khẩu lao động ở Việt Nam.

Tình Hình Thị Trường Xuất Khẩu Lao Động Nước Ngoài Ở Việt Nam Hiện Nay

Hiện nay, số lượng người lao động sang nước ngoài làm việc tại Việt Nam ngày càng tăng. Đa số (90%) các lao động Việt Nam thường chọn đi các nước trong khu vực châu Á: Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Trung Quốc…, còn lại một phần nhỏ đi Châu Âu, Châu Mỹ.

Việt Nam vốn nổi tiếng với nguồn dân số “vàng”. Tỷ lệ người trong độ tuổi lao động cao, lành nghề phù hợp với tiêu chí xuất khẩu lao động. Tuy nhiên lại có một thực tế đáng buồn là nguồn lao động đó đang bị lãng phí và người lao động đang không bỏ sức lực và niêm tin đúng chỗ.

Nguyên nhân là do họ chưa tìm hiểu kỹ lướng về các công ty xuất khẩu lao động và đặt niềm tin vào các công ty hay trung tâm xuất khẩu lao động không uy tín và các công ty không chính thống. Đẫn đến việc người lao động dễ rơi vào tình trạng mất thời gian, mất tiền cọc mà vẫn không thể đi xuất khẩu lao động được.

Thực trạng số vụ lừa gạt người lao động về vấn đề xuất khẩu lao động này ngày càng tăng. Với thủ đoạn vô cùng tinh vi. Các công ty không được cấp phép hoạt động về lĩnh vực xuất khẩu lao động vẫn mọc lên như nấm với cái tên “Công ty Xuất khẩu lao động”. Các công ty này hoạt động đựa vào việc tạo đơn hàng ảo để tập trung ứng viên, sau đó đưa đẩy và giới thiệu ứng viên cho các công ty khác để kiếm lời trên phân trăm hoa hồng được hưởng. Đương nhiên phần phí cho việc đi XKLĐ sẽ tăng lên và người gánh chịu vẫn là người lao động.

Ngay cả khi người lao động không rơi vào các công ty ảo thì việc người lao động đi xuất khẩu qua các công ty không uy tín thì cũng dẫn đến rất nhiều hề lụy sau này như: Công ty xuất khẩu lao động không uy tín và không có đủ nghiệp vụ để hỗ trợ người lao động cũng dẫn đến rất nhiều khó khăn cho người lao động.

Chính vì vậy việc đầu tiên để có 1 hành trang vững chắc cho quá trình làm việc ở nước ngoài thì việc lựa chọn 1 công ty uy tín là điều rất quan trọng.

Có Nên Đi Xuất Khẩu Lao Động Năm 2021?

Các nước mà phần lớn người lao động Việt Nam đang lựa chọn đến để làm việc như Nhật Bản, Đài Loan, Philipin, … đều là những quốc gia có nền kinh tế rất phát triển. Nhu cầu về nguồn lao động rất lớn, và ưu điểm khi làm việc ở các nước này cũng rất nhiều:

  • Nguồn thu nhập cao.
  • Thời gian lao động phong phú từ ngắn hạn đến dài hạn đều có và có thể gia hạn nếu làm tốt.
  • Điều kiện và môi trường lao động ở nước ngoài đều tốt hơn so với trong nước.
  • Công việc đa dạng và dễ dàng cho người lao động lựa chọn phù hợp với bản thân.
  • Chi phí xuất khẩu lao động đi các nước có xu hướng giảm

Đi XKLD Nước Nào Có Lương Cao?

Với 1 thì trường XKLĐ đa dạng, người lao động không khó để lựa chọn cho mình 1 đất nước để đến. Nhưng lựa chọn nào mới là đúng, sự khác nhau giữa các nước là gì?

Dưới đây sẽ là câu trả lời và gợi ý cho các bạn để có 1 lựa chọn tốt nhất.

Thị Trường Nhật Bản

Thị trường Nhật Bản là một trong những thị trường mà đáng để cân nhắc nhất hiện nay. Với mức lương cơ bản trong khoản từ 28 -35 triệu/tháng tùy theo các ngành nghề khác nhau.

Cùng với điều kiện trở thành Thực Tập Sinh Nhật Bản không quá khắt khe và chi phí bỏ ra không quá cao. Cộng thêm các chính sách đãi ngộ cho người lao động nước ngoài ngày càng nhiều và thời gian lao động cũng kéo dài từ 3 nắm đến 5 năm và nếu có nguyện vọng và đạt đủ điều kiện thì việc xin viza vĩnh trú tại Nhật Bản đến hiện tại không còn quá xa vời với người lao động. Thị trường Nhật Bản chính là một lựa chọn sáng suốt cho bạn.

Thị Trường Đài Loan

Thị trường Đài Loan là nơi có tỷ lệ lao động Việt Nam đi xuất khẩu lao động nhiều nhất. Chi phí bỏ ra thấp và không yêu cầu quá nhiều về chuyên môn.

Độ tuổi tham gia khá rộng từ 18 đến 39 tuổi. Thời gian hợp đồng dài có thể lên đến 15 năm và có thể quay lại lần 2. Mức lương cơ bản khoảng 15 - 20 triệu đồng/ tháng.

Thị Trường Hàn Quốc

Hàn Quốc là một thị trường “khó tính” yêu cầu người lao động phải có tính kỷ luật cao. Khối lượng công việc ngoài giờ tại đây khá ít. Lương mà người lao động có thể nhận được cũng vào khoảng 27 đến 30 triệu đồng/tháng. Chính vì yêu cầu cao nên số lượng lao động mà doanh nghiệp Hàn Quốc  tiếp  nhận khá ít. Hiện tại các doanh nghiệp Hàn Quốc có xu hướng tiếp nhận lại những lao động đã từng làm việc trước đây (lao động hết hạn hợp đồng và đã về nước). Dẫn đến tỉ lệ cạnh tranh giữa người lao động cũng rất cao (1:10, 1:20).

Nhìn chung việc lao động Việt Nam tham gia vào chương trình xuất khẩu lao động sang nước ngoài là một việc vô cùng tốt.

  • Người lao động có 1 khoản tiền tiết kiệm sau thời gian lao động tại nước ngoài.
  • Người lao động được tiếp xúc với 1 nền kinh tế phát triển, với kỹ năng và máy móc làm việc hiện đại. Từ đó là cơ duyên đưa đến cho người lao động những lựa chọn mới có thể thay đổi về cả tư duy và phương hướng làm việc sau này.

Một điều chắc chắn rằng: khi chúng ta tư duy đúng và bắt kịp với thời đại thì chắc chắn chúng ta sẽ thành công.

Điều quan trọng là: nếu bạn đã quyết định tham gia vào trương chình xuất khẩu lao động thì điều đầu tiên bạn cần làm là tìm hiểu và lựa chọn cho mình 1 công ty xuất khẩu lao động uy tín.

Chúng tôi, Công ty CỔ PHẦN NHÂN LỰC VIỆT TÍN (VIETTIN HR) sẽ là công ty cùng đồng hành với các bạn trong quyết định này. Với chế độ đãi ngộ cho ứng viên và người lao động phù hợp, đội ngũ nhân viên dày dặn kinh nghiệm và cơ sở vật chất đáp ứng đầy đủ nhu cầu cho các bạn từ khâu: tìm hiểu thị trường, tìm hiểu đơn hàng, chỗ ăn ở đào tạo trước xuất cảnh, sự hỗ trợ trong suốt quá trình làm việc tại nước ngoài, và việc làm sau khi về nước nếu bạn có nhu cầu.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về chúng tôi thông qua trang web: viettinvn.com

Mong rằng các bạn có 1 quyết định đúng đắn cho sự lựa chọn của mình.

 

 

 

Xuất khẩu lao động